máy nén khí   %%LNG_LoadingPleaseWait%%

DANH MỤC SẢN PHẨM

Nhận tin tức


Hướng dẫn vận hành an toàn và bảo dưỡng định kỳ bình chứa khí nén

Ngày đăng 31st Dec 2015 @ 4:38 PM

Bình chứa khí nén là một trong những thiết bị áp lực có độ nguy hiểm cao do đó yêu cầu người vận hành khi sử dụng cần phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

thiết bị áp lực enesco

Dưới đây là nhưng quy định mà bạn cần tuân thủ để đảm bảo sự ổn định của bình cũng như sự an toàn.
 
1. Vận hành an toàn
 
 • Hãy nhớ sử dụng thiết bị bảo vệ mắt và bảo vệ thính giác khi hoạt động máy nén khí của bạn.
 • Tránh sử dụng máy nén khí trong một khu vực ẩm ướt. Nếu máy nén được tiếp xúc với nước trong thời gian dài của thời gian, nó có thể gây ra rỉ sét, và cũng có thể gây ra các vấn đề liên quan đến mạch điện
 • Đảm bảo rằng tất cả các phụ kiện ống chặt chẽ. Phụ kiện lỏng lẻo có thể không chỉ có van điều tiết máy nén hiệu suất, nhưng cũng gây ra thiệt hại và các thiết bị cá nhân.
 • Không cho phép sửa chữa bảo dưỡng bình chứa và các bộ phận chịu áp lực của bình chứa không khí nén trong khi bình chứa không khí nén đang làm việc .
 • Không bao giờ thêm hoặc thay đổi dầu hoặc tiếp nhiên liệu khi máy nén đang chạy hoặc vừa mới được sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh khói, lửa, và các mối quan tâm khác.
 • Cấm chèn hãm hoặc thêm vật nặng hay dùng bất cứ biện pháp nào khác nhằm thay đổi hay cản trở khả năng làm việc của van an toàn khi bình chứa không khí nén đang sử dụng .
 • Giữ tất cả các đường ống, ống cụt, và các phụ kiện khác sạch sẽ. Thường xuyên lau chùi cẩn thận.
 • Không cho phép sử dụng bình chứa không khí nén làm việc vượt quá các thông số do Thanh tra Nhà nước về Lao động đã qui định đối với thiết bị.
 • Không sử dụng bình chứa khí nén làm việc không đúng với mục đích sử dụng đã đăng ký với Thanh tra Nhà nước về Lao động
 
Phải đình chỉ ngay việc sử dụng bình chứa không khí nén trong các trường hợp sau :
 
a. Khi áp suất trong bình chứa không khí nén tăng quá áp suất cho phép.
 
b. Khi các cơ cấu an toàn không hoàn hảo .
 
c. Khi phát hiện thấy các bộ phận chịu áp lực chính của bình chứa không khí nén có: có vết nứt, phồng rộp, rỉ mòn đáng kể, xì hơi nước ở các mối nối, mối hàn, các miếng đệm bị xé . . . . .
 
d. Khi xảy ra sự cháy đe dọa đến bình chứa không khí nén đang có áp suất
 
e. Khi áp kế hư hỏng và không có khả năng xác định áp suất trong bình bằng một dụng cụ nào khác .
 
f. Khi nắp và cửa không hoàn hảo (nếu có), các chi tiết bắt chặt bình bị hư hỏng, tự nới lỏng hoặc không đủ số lượng/
 
g. Khi moteur điện bị chạm vỏ hoặc hệ thống điện không đảm bảo an toàn
 

 

h. Chỉ những người đã qua huấn luyện kỹ thuật an toàn vận hành thiết bị áp lực mới được phép vận hành sử dụng thiết bị áp lực
thiết bị áp lực enesco
2. Bảo dưỡng bình chứa khí nén
 
 • Máy nén khí dừng cũng như khi hoạt động phải được đặt nơi thoáng mát ,khô ráo, rộng rải, tránh những nơi ẩm thấp, gần hoá chất. Toàn thể bloc máy và bình chứa khí nén phải được sơn chống rĩ. Trước khi ngừng máy lâu phải kiểm tra lại mức dầu có đầy đủ không và phải xả hết nước hoặc dầu đọng trong bình chứa .
 • Định kỳ (hoặc theo qui định của nhà chế tạo) rửa sạch lưới lọc gió của máy nén ít nhất 2 tháng 1 lần để đề phòng bụi và tạp chất lọt vào đường hút của máy nén .
 • Sau mỗi ca làm việc phải xả các chất cáu cặn, nước hoặc dầu trong bình .
 • Dầu nhờn bôi trơn máy nén khí phải đảm bảo độ nhớt động học về nhiệt độ (nên dùng đúng chủng loại dầu nhờn bôi trơn theo qui định của nhà chế tạo). Đối với máy nén khí mới sau 2500 giờ làm việc phải thay dầu nhờn bôi trơn, đối với máy nén khí cũ sau 1000 giờ làm việc phải thay dầu nhờn bôi trơn mới đúng chủng loại (hoặc theo quy định chế độ bảo dưỡng của nhà chế tạo).
 • Lập sổ theo dõi quy trình bảo dưỡng, bảo dưỡng.
 • Kiểm định định kỳ bình chứa khí nén

Tin mới nhất